Saturday, March 12, 2011

thầy Tâm Mẫn Nhà sư “nhất bộ nhất bái” đã đến Huế 2009 nguyện cầu cho quốc thái dân an.

                 Thứ Bảy, 12/03/2011, 
Nhà sư “nhất bộ nhất bái” đã đến Huế
TT - Sáng 11-3, nhà sư “nhất bộ nhất bái” (đi một bước lạy một lạy) đã đi đến địa phận phường Phú Bài (thị xã Hương Thủy), cửa ngõ phía nam của TP Huế, sau hơn hai năm khởi hành.

Nhà sư này là đại đức Thích Tâm Mẫn, xuất phát từ chùa Hoằng Pháp (Hóc Môn, TP.Sài gòn ) ngày 27-1-2009 (mồng 2 Tết Kỷ Sửu) nhằm đích đến là núi Yên Tử, với phát nguyện cầu cho quốc thái dân an. Một phật tử đi theo nhà sư cho biết mỗi ngày nhà sư đi khoảng 1,7km trong bảy giờ.
Ảnh: Minh Tự

Tính đến nay nhà sư đi được khoảng 1.000km, khó khăn chủ yếu là thời tiết, riêng đèo Hải Vân phải mất tám ngày mới đi hết. Một phật tử khác còn cho biết dù thời tiết miền Trung hai tháng qua rất lạnh nhưng sức khỏe nhà sư vẫn tốt.
Đây là phương pháp lễ lạy hành hương đã được phật tử ở Tây Tạng (Trung Quốc) và Ấn Độ thực hành từ lâu.
Chủ Nhật, 01/03/2009, 
Lạy hành hương cầu an dân
 - Nhà sư Thích Tâm Mẫn vừa phát nguyện lạy hành hương từ TP.Sài gòn  đi Yên Tử (Quảng Ninh) bằng hình thức "nhất bộ nhất bái" (bước một bước, lạy một lạy) theo quốc lộ.
Thầy Thích Tâm Mẫn lễ lạy hành hương trước dòng xe cộ và ánh mắt hiếu kỳ của nhiều người (Ảnh chụp tại huyện Trảng Bom chiều 26-2)-Ảnh: LĐiềnHành trình bắt đầu từ mồng 2 Tết Kỷ Sửu, sau một tháng, đến chiều 27-2 (3-2 âm lịch), thầy Tâm Mẫn đã vượt qua ngã ba Dầu Giây 3km. Cùng đi với thầy Tâm Mẫn có hai người đệ tử mang giúp hành lý (nặng khoảng 5kg). Hành trình mỗi ngày chia làm hai thời: từ 4g-9g, sau đó ba thầy trò dừng chân nghỉ trưa bên đường, đến 16g lại tiếp tục đến 21g.
Thầy Tâm Mẫn cho biết đây là một pháp tu của Phật giáo, nhằm rèn luyện tâm ý và niềm tin kiên định để hoàn thành chí nguyện. Về lý do phát nguyện thực hiện chuyến hành hương này, thầy Tâm Mẫn xin được giữ kín những ước nguyện cá nhân, chỉ cho biết thầy vừa hành hương vừa cầu nguyện cho quốc thái dân an.
Phương pháp lễ lạy hành hương này vốn quen thuộc đối với phật tử ở Tây Tạng, Trung Quốc, Ấn Ðộ, nhưng còn khá lạ lẫm với người Việt Nam nên hành trình của thầy Tâm Mẫn kéo theo nhiều ánh mắt hiếu kỳ.
Ðoạn đường bộ từ TP.Sài gòn  đi Yên Tử hơn 1.800km, tốc độ di chuyển khi lễ lạy là hơn 2km/ngày, chuyến hành hương này dự kiến kéo dài khoảng bốn năm.
Nhà sư Thích Tâm Mẫn xuất gia tu tại chùa Hoằng Pháp, TP.Sài gòn  từ năm 2004 đến nay. Lương thực dọc đường sẽ do phật tử chùa Hoằng Pháp đóng góp. 

No comments: