Saturday, August 8, 2009

Cầu nguyện cho Giáo Xứ Tam Tòa tuan 07-08-09

Cộng đoàn Giáo Phận Vinh tại Hà Nội cầu nguyện cho Giáo Xứ Tam Tòa

Hà Nội, ngày 7 tháng 8 năm 2009

Bất công và dối trá được tung hô còn sự thật bị che đậy và những ai ra sức bảo vệ cho công lý bị chụp mũ là phản động: đó là “những điều trông thấy mà đau đớn lòng” đang diễn ra hiện nay, và gần đây nhất là tại giáo xứ Tam Tòa, Gp Vinh.

Trước những hành động bạo ngược của nhà cầm quyền Quảng Bình đối với giáo dân, Linh mục và tài sản Giáo hội tại nhà thờ Tam Tòa, toàn thể các bạn trẻ - những người con xa quê của Giáo phận Mẹ yêu quý nhận thấy mình cần lên tiếng, cần phải hành động.

Cùng với niềm xác tín rằng “tất cả chúng ta đều là anh em với nhau”, Cộng đoàn tín hữu Giáo phận Vinh tại Hà nội đã hợp nhau, hiệp dâng Thánh lễ tại Đền Đức Mẹ Hằng cứu giúp, Dòng Chúa Cứu Thế – Giáo xứ Thái Hà để khai mạc chương trình cầu nguyện trọng thể - cầu bình an cho Giáo Phận Vinh trong cơn thử thách, trong tâm tình hiệp thông, cầu nguyện cho giáo xứ Tam Tòa và toàn thể những con người thấp cổ bé miệng đang ngày đêm khao khát ánh sáng chân lý.

Trong bài giảng lễ “chỉ được phép nói 5 phút” của mình, cha Chủ tế gợi mở những tâm tình sâu sắc. Ngài giúp các bạn trẻ hiểu rõ về 3 lớp người bị Chúa Giêsu khiển trách: những kẻ “biến đền thờ Cha ta thành hang trộm cướp”, những kẻ đạo đức giả mà Chúa gọi là những “mồ mả tô vôi” và những người cản bước Ngài trên nẻo đường rao giảng Tin Mừng. Sau khi nhắc nhở các bạn trẻ chúng ta phải sống cố gắng để tránh không trở thành những người bị Chúa Giêsu trách mắng, cha nhấn mạnh rằng “dù trách mắng nhiều khi rất nặng, nhưng Chúa Giêsu chỉ làm vì tình thương”. Từ đó cha mời gọi chúng ta cần phải biết cầu nguyện không chỉ cho anh chị em giáo dân Tam tòa mà còn cho những người đang ra tay bắt bớ chúng ta bởi vì chúng ta lên án tội ác nhưng không kết án tội nhân.

Sau Thánh lễ, một đại diện của Cộng đoàn đã tóm tắt lại quá trình sự việc ở Tam Tòa và mời gọi cộng đoàn tham gia giờ cầu Taize tại đền Đức Mẹ. Lời nguyện cầu trong ánh nến linh thiêng giúp các bạn trẻ nhận biết rằng chúng ta đang cùng “chiến đấu trong trận chiến chính nghĩa” để “giữ vững đức tin” dù có phải “chạy đến cùng đường” nhằm giành cho được “triều thiên công chính”. Sẽ còn đó nhiều những áp bức bất công như lời Chúa Giêsu đã nói: “Thầy sai anh em đi như chiên con vào bầy sói” nhưng chúng ta sẽ chiến đấu với niềm tin chắc thằng rằng “sự thật sẽ giải phóng chúng ta”. Vũ khí xông trận không phải là súng đạn, nhưng là lời cầu nguyện sốt sắng. Và tối nay, các bạn trẻ chúng ta hợp lòng nguyện xin Thiên Chúa quan phòng, gìn giữ giáo dân và Giáo phận luôn bền đỗ trong Đức tin vào Chúa Ki tô chịu đóng đinh và phục sinh và cầu nguyện cho nhà cầm quyền Cộng sản Quảng Bình biết sáng suốt trong những quyết định của mình. Cũng trong lời kinh nguyện, chúng ta tin rằng Chúa sẽ soi sáng để chúng ta có những hành động hợp lý để cho công lý được toàn thắng và nền hòa bình được viên mãn.

Hà Nội, ngày 7 tháng 8 năm 2009
Cộng đoàn Giáo Phận Vinh tại Hà Nôi


HÌNH THỨ BẢY HÀNH HƯƠNG THÁI HÀ- 08-08-2009

Hành hương là bỏ lại khung cảnh mình quen thuộc để lên đường
đi đến một nơi Chúa quen thuộc, một nơi dễ tìm thấy Chúa
Nơi ấy khách hành hương nhận ra mình có tội
khi đối diện với Đấng vô tội chạnh thương người có tội
Vì vậy, chẳng có trung tâm hành hương nào không phục vụ Bí tích Giao hòa

Đa số khách hành hương Thái Hà đến từ các miền quê
Đây là ơn huệ đặc biệt mà hàng ngày các tu sĩ DCCT tạ ơn Chúa
Dòng Chúa Cứu Thế đã khai sinh trong khung cảnh
Thánh Anphongsô tổ phụ trong một kỳ nghỉ ở miền quê
đã sống với một đoàn chiên bơ vơ, không bí tích, không giáo lý, rối rắm đạo đời
Lòng chạnh thương dân quê nghèo cả đời lẫn đạo không lối thoát
thế là đã sinh ra Dòng Chúa Cứu Thế
Chẳng thế mà có một từ điển đã "định nghĩa" tu sĩ DCCT là:
"một tu sĩ Dòng Tên ở miền quê !"

Cơm đùm cơm nắm, hoặc qua quýt hàng rong
để dự lễ vào lúc 12 giờ trưa

Đoàn nào đông, có điều kiện ăn tập thể
thì bày biện ở Đền Giêrađô

Chuẩn bị rước nhập lễ

Chào mừng các đoàn hành hương

Thứ bảy, nhất là thứ bảy đầu tháng
dân chúng đi Đền rất đông

Kết lễ, đoàn chủ tế và giáo dân cầu nguyện
trước tượng Đức Mẹ Công Lý


XỨ LIÊN THUỶ VÀ DÒNG TRINH VƯƠNG BÙI CHU
HÀNH HƯƠNG THÁI HÀ- TOÀ KHÂM SỨ-
5/8/2009

Ngày 5/8/2009 cha Vinh sơn Đinh Minh Thoả, chính xứ Liên Thuỷ, Bùi Chu đã dẫn các giáo lý viên, các em thiếu nhi xuất sắc trong kỳ thi giáo lý và các nữ tu Dòng Trinh vương đi hành hương Thái Hà-Toà Khâm Sứ. Đoàn đã cử hành thánh lễ tại nhà thờ Thái Hà, hiệp thông cầu nguyện cho tự do tôn giáo, cho các anh chị em giáo dân, linh mục của giáo phận Vinh đang bị chính quyền Quảng Bình bách hại./.

CTV CSsRNo comments: