Thursday, July 30, 2009

RFA Tăng cường an ninh quanh vùng Tam Tòa Quảng Bình


ú giải thơ Hồ Công Tâm:

Tìm đâu bí kíp Tch Tà
Du sôi la bng sao mà án binh?!

Thích Qung Đ buộc phải án binh vì lâm vào thế kt bởi bí kíp "Biu Tình Ti Gia, ngi nhà chơi sướng" thì làm sao hp tác liên tôn vi Thiên Chúa Giáo, chịu ló mt khi nhà... chùa, đ chng Cng đây? Lời Kêu Gọi của..."thánh" tăng chứ đâu phải "trọc" tăng mà dễ...nuốt!

Tr phi, thích Qung Đ tự hạ, coi mình là con Zero, can đm tuyên b quăng "Li Kêu Gi BTDS & BTTG ngày 29-3-2009" vào...thùng rác, rồi ra Lời Kêu Gọi...Mới, giao cho Võ Văn Ái phổ biến khẩn cấp !!!

Hi sư, sư c lng thinh
Gia cơn sóng gió bt bình ni lên...

Sư Qung Đ lng thinh, hoc ch đi ... bt đèn xanh, hoc vì H Công Tâm tng phán:

Thy Qung Đ âm thm chng Cng,

Do đó, ai vn vo Qung Đ ti sao thế ny thế kia trong lúc du sôi la bng Qung Bình thì không khéo b H Công Tâm mng m:

Chúng đt điu vu khng cho Ngài!

_______________

Sư Cộng chống ....Cộng âm thầm !!!

Thầy Quảng Độ âm thầm chống Cộng

Té ra bây giờ thiên hạ mới biết Quảng Độ chống ... Cộng âm thầm. Hèn nào Quảng Độ kêu gọi tòan dân Việt cũng chống Cộng âm thầm như Quảng Độ là…Biểu Tình Tại Gia, Ngồi Nhà Chơi Sướng, Biểu Tình…Vô Tướng, Biểu Tình Tàng Hình, đỉnh cao là Biểu Tình Tại …Tâm, nên đố thằng công an bò vàng nào bắt bà ….ba bán bánh bò bông; bả bị Bò bắt bỏ bót ba bốn bữa!!!

Nhưng Quảng Độ lại la làng lên, thay lời VC kêu gọi mọi người nam phụ lão ấu, ngu lẫn khôn ở trong nước và hải ngọai lũ lượt về chầu Bác và Đảng để cùng nhau đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng mà chống.. Tàu Cộng! Do vậy, Quảng Độ mới lòi mặt là tên Sư Cộng, phát minh một chiến lược chống Cộng … âm thầm nhưng lại công khai khâm tuân ... Cộng Chỉ của CS Hà Nội, hô hào "hòa hợp hòa giải vô điều kiện" với VC nên Quảng Độ vừa bị ông Hồ Công Tâm chửi thẳng vào mặt:

Hòa Hợp với Đảng để chống Tàu

Trí thức bưng bô dâng kiến nghị
Ca bài Hòa Giải, lập công đầu
Quyết tâm đoàn kết giương cờ máu,
Nhất trí trung thành liếm dép râu!
Con rối múa may trơ trẽn quá
Cò mồi dụ dỗ được ai đâu?
Độc tài tham nhũng còn cai trị,
Đừng có mà mơ đánh thắng Tàu!
[2009]

Hồ Công Tâm

Sư Cộng trí thức Quảng Độ bưng bô, dâng kiến nghị lên Bộ Chính Trị VC (đúng theo ý bài thơ trên của HCT):
3. Yêu cầu Nhà cầm quyền Việt Nam khẩn cấp triệu tập một Đại hội đại biểu toàn dân bao gồm các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, kỹ thuật cơ khí luyện kim, các chiến lược gia quân sự cùng đại biểu các thành phần dân tộc bất phân chính kiến, tôn giáo trong và ngoài nước để cùng nhau thống nhất ý kiến chận đứng việc khai thác quặng bô-xít ở Tây nguyên.


Cái xe Lexus 2010 của tên Quảng Độ thật ra chỉ là cái xe ngựa từ thời Gandhi nhập về xài nhưng thay vì chạy bằng sức ngựa Quảng Độ bán ngựa và cho thằng Võ Văn Ái đặc ân thay ngựa kéo.
Thằng lùn mã tử đó thì làm gì có người ủng hộ, nghe theo nó mà "yes hay no"

Mà thằng này và Quảng Độ có yes cũng bằng vô ích.
Quý vị đừng nên kêu gọi hay hỏi ngớ ngẩn nữa.
YES thì bọn hắn sẽ Biểu tình tại gia, ai biết đấy vào đâu!
No! Thì bọn hắn cũng ăn ỉa TẠI GIA
Cần gì bọn này Yes hay No.
Đồng bào Việt Nam rất nhạy cảm, máu đổ xuống thì cuộc đấu tranh sẽ bùng lên.
Toàn quốc đang chờ cơ hội .

Kim Âu


Tăng cường an ninh quanh vùng Tam Tòa Quảng Bình

2009-07-30

Tình hình Tam Toà tạm lắng dịu vào khi các linh mục lãnh đạo giáo phận Vinh kêu gọi chính quyền địa phương Quảng Bình thả hết bảy giáo dân đã bị bắt giữ trước khi hai phía có thể đối thoại để tìm giải pháp.

Photo courtesy Dòng Chúa Cứu Thế

Cha Ngô Thế Bính khi vừa đến bệnh xá ở Xã Đoài - Vinh

Ngăn chặn kiểm sóat gắt gao

Báo chí ở Việt Nam mấy hôm nay loan tin là những người Công Giáo ở Quảng Bình tụ tập gây mất trật tự, rằng việc dựng nhà và thánh giá trên nền nhà thờ cũ mà uỷ ban nhân dân Quảng Bình trưng dụng để làm di tích tội ác chiến tranh, là hành động bất hợp pháp, rằng giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới trước giờ chưa hề có.

Phản ứng cuả giáo dân ở Tam Toà như thế nào sau vụ náo loạn trên nền nhà thờ cũ hôm thứ Hai vừa qua với nhiều người mặc thường phục dùng gậy xông vào đánh các giáo dân từ Kỳ Anh tới đó cầu nguyện khiến nhiều người bị thương trong đó có hai linh mục.

Nói chung đối với giáo dân bây giờ rất là hoảng loạn về tinh thần. Có một điều là mấy hôm nay không phải là công an đánh mà là côn đồ đánh nhưng mà công an đứng nhìn côn đồ đánh dân. Còn chính quyền vẫn dùng người bao vây khuôn viên nhà thờ đó.

Chị Thuỷ, cư dân Đồng Hới, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cho biết:

Nói chung đối với giáo dân bây giờ rất là hoảng loạn về tinh thần. Có một điều là mấy hôm nay không phải là công an đánh mà là côn đồ đánh nhưng mà công an đứng nhìn côn đồ đánh dân. Còn chính quyền vẫn dùng người bao vây khuôn viên nhà thờ đó.

Hiện tôi không có mặt tại giáo xứ Tam Toà nhưng theo thông tin cuả anh em cộng đoàn cho biết ngay chiều hôm qua là chiều 28 có một lực lượng cơ động mặc áo giáp và một số người không mặc đồng phục đã bao vây khu vực Tam Toà .

Và ngay sáng hôm nay các linh mục và các giáo dân cho biết các ngã đường từ khu vực ngoài Ba Đồn trở vào thành phố Đồng Hới là bị cô lập, tất cả các xe máy khi công an giao thông kiểm tra là toàn bộ là giữ bằng lái xe cuả họ lại hết.

Và ngay sáng hôm nay các linh mục và các giáo dân cho biết các ngã đường từ khu vực ngoài Ba Đồn trở vào thành phố Đồng Hới là bị cô lập, tất cả các xe máy khi công an giao thông kiểm tra là toàn bộ là giữ bằng lái xe cuả họ lại hết.

Coi như người Công Giáo là không cho ra khỏi địa bàn để vào khu vực Đồng Hới. Những người đi trên đường cũng bị mắc oan như vậy. Bây giờ chính bản thân em cũng đang bị công an truy tìm. Đối với linh mục mà họ không chừa thì làm sao đối với giáo dân mà họ chừa lại được.

Không có giáo xứ Tam Tòa?

Được hỏi về tin trên các báo là trước giờ không hề có giáo xứ nào gọi là giáo xứ Tam Toà, chị Thuỷ vặn lại:

Gần một ngàn người cuả giáo xứ Tam Toà, những ngày lễ nếu không có giáo dân thì ở đâu về đi lễ cho giáo xứ Tam Toà? Nếu như ở Tam Toà không có người Công Giáo thì tại sao họ chấp nhận cho chúng tôi mượn nhà cuả ông Trần Công Lý để sinh hoạt tôn giáo? Và họ qui định cho chúng tôi là cái nhà đó chỉ chứa từ sáu mươi người trở xuống chứ không được quá sáu mươi người vì sức nhà đó không đủ an toàn.

Nhưng khi số lượng giáo dân từ bốn trăm đến năm trăm người , đông quá chúng tôi mới kéo đến nhà thờ. Cái sự việc xảy ra với Giáo Xứ Tam Toà là ngày 20 tháng Bảy, đó là ngày dựng nhà. Còn ngày chúng tôi kéo đến ra Tam Toà lễ là ngày Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Gần một ngàn người cuả giáo xứ Tam Toà, những ngày lễ nếu không có giáo dân thì ở đâu về đi lễ cho giáo xứ Tam Toà? Nếu như ở Tam Toà không có người Công Giáo thì tại sao họ chấp nhận cho chúng tôi mượn nhà cuả ông Trần Công Lý để sinh hoạt tôn giáo?

Tại sao họ nói chúng tôi dựng lán và dựng thành giá bất hợp pháp trên nền nhà thờ cuả Tam Toà. Đã gọi là nền nhà thờ mà gọi việc dựng thánh giá là bất hợp pháp? Điều đó quá phi lý.

Ông Trần Công Lý mà chị Thuỷ nhắc tới ở đây, là chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cũng là người bao năm qua cho mượn tư gia mỗi Chúa Nhật để các linh mục đến dâng thánh lễ. Ông Trầnh Công Lý bị công an bắt giữ từ hôm Chúa Nhật .

Đến tối thứ Tư vừa rồi, từ Đồng Hới, vợ ông Lý báo cho biết ông vừa được cho về :

Ông Lý bị bắt hôm Chúa Nhật tới nay mới được thả ra vị chi là bốn ngày. Ông điện về ông báo ông nói thế.

Một người khác là chị Yên , phó trưởng Ca Đoàn Giáo Xứ Tam Toà, cho hay cũng bị công an Quảng Bình bắt đi làm việc nhưng đến khuya thì được cho về:

Họ bắt tại nhà khi đang làm việc. Lúc đầu họ nói mới lên đồn làm việc một chút, em nói là em không đi xong rồi họ đưa cái giấy triệu tập ra, họ nói có giấy triệu tập mà không đi thì áp giải ngay chừ luôn.

Họ đứng một lúc rồi hỏi vài hôm nữa có được không, tôi nói vài hôm nữa tôi cũng không rảnh. Họ đứng một lúc rồi họ chào họ về, nói chung là họ cũng tôn trọng ý kiến cuả mình thôi chứ cũng không làm khó mình nữa.

Họ hỏi em về cái việc mà dựng cái nhà tạm thì lúc đó em có mặt ở đó không, em ra đó để làm gì , em nói tại nghe Cha thông báo trong khi chờ nhận đất thì dựng một cái nhà tạm thường thôi để giáo dân có chỗ che mưa nắng để đi lễ.

Công an nói chị có biết dựng nhà trên đó là sai luật pháp không.

Em cũng có hỏi họ tại sao lúc mà tôi bị đánh ngã xong tôi đứng dậy thì tôi nghe họ xôn xao họ nói công an mặc đồ xi vin để đánh dân, có nghĩa công an đồng tình với dân để đánh người Công giáo hay sao. Thì họ chối họ nói đó là do dân bức xúc. Em được về trong đêm đó nhưng mà khuya lắm, gần một giờ sáng họ mới để mình về lận.

Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, chị Yên nói chị tin rằng những người mặc thường phục và cầm gậy xông vào đánh giáo dân ở Tam Toà không phải là dân địa phương như các báo đã đăng:

Mặt mũi cuả họ thì em chẳng biết là dân ở đâu cả, toàn người ở đâu đến mà lạ lắm. Dân xung quanh đó thì họ cũng có ra nhưng họ chỉ nhìn thôi, còn em chưa bắt gặp được một người nào xung quanh đó mà đánh dân hết .

Sau hai ngày liên tục bị thẩm vấn, ngày thứ Ba vừa qua công an trở lại nhà chị Yên:

Ngày qua có một anh công an đến và cũng mời em lên để làm việc một lúc nữa nhưng em từ chối không đi, nói là tôi đã đến và làm việc với các anh hai ngày rồi, tôi không phải là tội phạm để các anh gọi lúc nào là gọi, tôi không đi nữa.

Họ đứng một lúc rồi hỏi vài hôm nữa có được không, tôi nói vài hôm nữa tôi cũng không rảnh. Họ đứng một lúc rồi họ chào họ về, nói chung là họ cũng tôn trọng ý kiến cuả mình thôi chứ cũng không làm khó mình nữa.


Phỏng vấn giáo dân Tam Tòa vừa được trả tự do

2009-07-30

Hôm 30 tháng 7, công an tỉnh Quảng Bình đã trả tự do cho bà Hoàng Thị Tý và ông Mai Xuân Thú, hai trong số bảy giáo dân bị bắt giữ trước đó mười ngày và cùng bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

AFP PHOTO

Giáo dân Nghệ An thắp nến cầu nguyện cho các Linh mục và Giáo dân Tam Toà bị công an đánh đập, bắt giam.

Đài Á Châu Tự Do phng vn ông Mai Xuân Thú, 57 tui, ng ti Đng Hi, Qung Bình, mt trong hai giáo dân mi được tm tha. Cuc phng vn do Trân Văn thc hin...

Trân Văn: Thưa ông, ông được th vào lúc nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi được th vào lúc 11 gi 30 ngày hôm nay.

Trân Văn: Thưa ông, ông b bt vào lúc nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi b bt vào lúc 8 gi ngày 20 tháng 7.

Trân Văn: Như vy t lúc b bt cho đến khi được th là...

Ông Mai Xuân Thú: Là mười ngày.

Trân Văn: Trong mười ngày đó, ông b tm giam đâu ?

Ông Mai Xuân Thú: Ti tri tm giam Công an tnh Qung Bình.

Bị công an đánh đập

Trân Văn: Có tin cho rng mt s giáo dân b đánh đp ri sau đó mi b bt, ông có rơi vào trường hp b đánh đp trước đó ri b bt không ?

Ông Mai Xuân Thú: Đúng! Tôi b rơi vào trường hp đó.

Tôi b cnh sát đánh vào đu, vào hàm và vào hông, b chy máu ming. Còn khi vào tri thì không b đánh đp na.

Ô. Mai Xuân Thú

Trân Văn: Thưa ông, trước lúc b bt, ông đã b đánh đp như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi b cnh sát đánh vào đu, vào hàm và vào hông, b chy máu ming. Còn khi vào tri thì không b đánh đp na.

Trân Văn: Thi gian trong tri, ông b giam chung hay giam riêng vi nhng giáo dân khác?

Ông Mai Xuân Thú: Giam chung vi ba người. Bt 15, 16, 17 gì đó thì tôi không rõ nhưng thc tế tôi thy là 14 người.

Trân Văn: Thưa ông, trong thi gian ông b giam, ni dung hi cung xoay quanh nhng vn đ gì?

Ông Mai Xuân Thú: Trong thi gian giam gi, h đem ra phòng làm vic bn bui. Ngày đu là hai bui, ngày th hai mt bui, ngày th ba mt bui. Mi bui làm vic trong khong mt tiếng rưỡi.

Trân Văn: Nhng vn đ mà điu tra viên nêu ra là gì ?

Ông Mai Xuân Thú: Cán b điu tra nêu ra câu hi anh có thy anh gây ri trt t nơi công cng không (?) nhưng h không đ cp đến nhng vn đ liên quan ti tôn giáo.TamToa-073009b-200.jpg

Trân Văn: V phía ông thì ông tr li như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi tr li rng tôi là mt người Công giáo, có bn phn làm nhng vic ca mt giáo dân theo giáo lut. Tôi có đến nhà th Tam Toà đã b chiến tranh làm đ nát, còn li tháp chuông và nn.

Thường ngày, cha x có đến dâng thánh l vi bà con giáo dân thp phương. Do quanh hin trường hoang tàn, đy c cây, tôi tham gia làm v sinh, nh c, nht rác, nht các kim tiêm và ming chai, gom li mt ch...

Mt s thanh niên Công giáo làm mt cái rp lp tôn đ khi dâng thánh l, cha x khi b mưa nng và giáo dân tham d thánh l yên tâm. Tôi xác đnh công vic tôi làm là không phm tôi gì, vì đó là bn phn ca mt giáo dân, đến đó là đ đc kinh, cu nguyn và vic dn v sinh, nht rác là nhng vic cn làm.

Khi chính quyn và Công an can thip buc dng thì chúng tôi cũng dng... Khi b bt vào trong tri tôi bt ng v vic mình đã phm tôi gây ri trt t nơi công cng vì tôi nghĩ, mình không gây ri, không đánh dp, không gây g, không gây cho ai nhng tn tht v tinh thn, th xác hoc là tn tht v vt cht.

H nói là h tm tha, tôi được t do nhưng cơ quan công an mi lúc nào thì phi sn sàng đến.

Ô. Mai Xuân Thú

Tội trạng?

Trân Văn: Thưa ông, sáng nay, khi tr t do cho ông, Công an có nói thêm gì không? H có cho biết là ông đã b khi t v ti “gây ri trt t công cng” không?

Ông Mai Xuân Thú: Có! H nói là h tm tha, tôi được t do nhưng cơ quan công an mi lúc nào thì phi sn sàng đến. Tôi cũng sn sàng thôi!

Trân Văn: Ri h có nhc nh và yêu cu gì khác na không?

Ông Mai Xuân Thú: Cái đó... trên đin thoi tôi không được phép nói nhiu nhưng mà như tôi trình bày nãy gi thì chc cũng rõ ri.

Trân Văn: Thưa ông, tình trng sc kho ca ông lúc này thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Bây gi nói chung là gim sút nhiu so vi trước.

Trân Văn: Vì sao thưa ông?

Ông Mai Xuân Thú: Vì tôi b thương, b đánh vào hàm, b đánh vào đu và b đánh vào xương sườn. My ngày trong tri tôi không được ăn ung, bi dưỡng đy đ. Xin thuc h không cho. Tôi xin đi khám bnh h cũng không cho. Hin gi tôi đang đau cnh sườn bên phi. Tôi đnh đi giám đnh li sc kho đ cha tr.

Tôi s chun b mt chương trình đòi hi li quyn li ca tôi. Tôi mun làm rõ s tht đ chng minh cho s tht thôi.

Ô. Mai Xuân Thú

Trân Văn: Trước tin ông đã b khi t v ti “gây ri trt t công cng” và s b xét x thì cm giác ca ông như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi vn bình thn, bình thường thôi! Không có vn đ gì đ tôi phi lo hết. Tôi ch thit thòi v vn đ kinh tế vì trong nhng ngày đó, tôi không làm vic đ nuôi con được và tôi cũnmg b xúc phm v nhân phm. Mi người xung quanh thy tôi b còng tay, nhà b khám xét. H quy ti gì tôi phi chu nhưng tôi nghĩ rng tôi không có ti!

Trân Văn: Thưa ông, ông còn đnh nói gì thêm không ?

Ông Mai Xuân Thú: Tt nhiên tôi s chun b mt chương trình đòi hi li quyn li ca tôi. Tôi mun làm rõ s tht đ chng minh cho s tht thôi! Tôi là mt người Công giáo sng theo pháp lut ca Vit Nam và cũng là theo giáo lut, theo điu răn ca Chúa.

Trân Văn: Xin cám ơn ông!

No comments: