Friday, July 31, 2009

Tam Toa- Phỏng vấn giáo dân oan được thả 30-07-2009


Audio

THĂM HỎI ANH NGUYỄN VĂN DẤN, QUÊ THANH HOÁ, VỪA ĐƯỢC CA QUẢNG BỈNH CHO TẠI NGOẠI

Anh sinh năm 1974, quê ở giáo xứ Mỹ Điện, xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hoá. Anh học hết lớp I và từ 3 năm nay anh vào Đồng Hới làm nghề bán hàng rong.

Anh bị bắt giữ, đánh đập và truy tố vì tội gây rối trật tự công cộng và cản trở người thi hành công vụ.

Hôm 20/7 anh ra nhà thờ Tam Toà xem rồi tham gia làm nhà tạm. Khi thấy CA đánh người và chiếm đoạt tượng Chúa, thì anh ngăn chặn, tức thì anh bị “ăn” dùi cui vào bụng, bị dập đầu xuống đất và bị bắt đem đi.

Anh nói: “Con thấy Chúa bị người ta ra người ta đập thì con giơ tay con lấy lên, thì người ta ép tội con là chống cưỡng lại lệnh của nhà nước, người ta bắt người ta đập, con bị người ta bắt người ta đánh đập”.

“Con bị nó bắt nó đánh, cái sự đánh đau thì con phải chịu. CA nó dúm tóc nó đập vào tường, nhưng mà lên báo cáo với CA thì nó lại càng đánh, càng ghét (nên là con cũng khai báo là không …). Còn thì hắn đánh vô đầu, vô ngực, với nó đập đầu xuống đường nhưng mà đau nhất là đầu…” “Đau thì đau nhưng vẫn thoải mái”….

Xin mời quý vị nghe cuộc trò chuyện thăm hỏi của cha Nguyễn Văn Khải với anh Nguyễn Văn Dần, sau khi anh được tại ngoại và bắt xe về tới Thanh Hoá, quê nhà./.


PHỎNG VẤN ANH PHÊRÔ MAI LÒNG- NẠN NHÂN VỤ TAM TOÀ VỪA ĐƯỢC TẠI NGOẠI CHIỀU 30/7

Anh Phêrô Mai Lòng, 24 tuổi là giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ, cách Tam Toà 50 km. Anh vào Tam Toà giúp dựng nhà tạm rồi bị CA đánh đập và bắt giữ hôm 20/7. Anh bị truy tố về tội “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ”. Chiều qua 30/7 lúc 4 h 30 anh được tại ngoại. Chúng tôi liên lạc được với anh lúc 5 h 30 sáng hôm nay, 31/7, khi anh đang chuẩn bị về quê. Tuy nhiên, anh nói, việc làm trước tiên của anh trong buối sáng nay là mang quần áo, hoa quả, mì gói vào trại giam tiếp tế cho bạn tù, trả ơn họ đã giúp đỡ anh trong thời gian anh bị giam giữ….

Mời quý vị nghe nội dung cuộc trò chuyện thăm hỏi anh của cha Phêrô Nguyễn Văn Khải, nhà thờ Thái Hà, Hà Nội.


PHỎNG VẤN ANH MAI XUÂN THÚ, GIÁO DÂN TAM TOÀ, NGƯỜI VỪA ĐƯỢC NHÀ CHỨC TRÁCH QUẢN BÌNH TRẢ TỰ DO TRƯA 30/7/2009

Anh Mai Xuân Thú và vợ là chị Cao Thị Tình đều bị đánh đập và bắt giữ ngày 20/7/2009.

Hôm nay, nhà chức trách tỉnh Quảng Bình đã trả tự do cho anh và chị Hoàng Thị Tý, sau khi ép hai người ký nhận biên bản “vi phạm và gây rối trật tự công cộng”.

Hiện tại vợ anh, chị Cao Thị Tình hãy còn bị giam giữ.

Mời quý vị nghe cuộc nói chuyện của anh với cha Nguyễn Văn Khải DCCT Thái Hà, Hà Nội.


Tăng cường an ninh quanh vùng Tam Tòa Quảng Bình

Thanh Trúc, RFA
30-07-2009

Tình hình Tam Toà tạm lắng dịu vào khi các linh mục lãnh đạo giáo phận Vinh kêu gọi chính quyền địa phương Quảng Bình thả hết bảy giáo dân đã bị bắt giữ trước khi hai phía có thể đối thoại để tìm giải pháp.

Ngăn chặn kiểm sóat gắt gao

Báo chí ở Việt Nam mấy hôm nay loan tin là những người Công Giáo ở Quảng Bình tụ tập gây mất trật tự, rằng việc dựng nhà và thánh giá trên nền nhà thờ cũ mà uỷ ban nhân dân Quảng Bình trưng dụng để làm di tích tội ác chiến tranh, là hành động bất hợp pháp, rằng giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới trước giờ chưa hề có.

Phản ứng cuả giáo dân ở Tam Toà như thế nào sau vụ náo loạn trên nền nhà thờ cũ hôm thứ Hai vừa qua với nhiều người mặc thường phục dùng gậy xông vào đánh các giáo dân từ Kỳ Anh tới đó cầu nguyện khiến nhiều người bị thương trong đó có hai linh mục.

Chị Thuỷ, cư dân Đồng Hới, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cho biết:

Nói chung đối với giáo dân bây giờ rất là hoảng loạn về tinh thần. Có một điều là mấy hôm nay không phải là công an đánh mà là côn đồ đánh nhưng mà công an đứng nhìn côn đồ đánh dân. Còn chính quyền vẫn dùng người bao vây khuôn viên nhà thờ đó.

Hiện tôi không có mặt tại giáo xứ Tam Toà nhưng theo thông tin cuả anh em cộng đoàn cho biết ngay chiều hôm qua là chiều 28 có một lực lượng cơ động mặc áo giáp và một số người không mặc đồng phục đã bao vây khu vực Tam Toà .

Và ngay sáng hôm nay các linh mục và các giáo dân cho biết các ngã đường từ khu vực ngoài Ba Đồn trở vào thành phố Đồng Hới là bị cô lập, tất cả các xe máy khi công an giao thông kiểm tra là toàn bộ là giữ bằng lái xe cuả họ lại hết.

Coi như người Công Giáo là không cho ra khỏi địa bàn để vào khu vực Đồng Hới. Những người đi trên đường cũng bị mắc oan như vậy. Bây giờ chính bản thân em cũng đang bị công an truy tìm. Đối với linh mục mà họ không chừa thì làm sao đối với giáo dân mà họ chừa lại được.

Không có giáo xứ Tam Tòa?

Được hỏi về tin trên các báo là trước giờ không hề có giáo xứ nào gọi là giáo xứ Tam Toà, chị Thuỷ vặn lại:

Gần một ngàn người cuả giáo xứ Tam Toà, những ngày lễ nếu không có giáo dân thì ở đâu về đi lễ cho giáo xứ Tam Toà? Nếu như ở Tam Toà không có người Công Giáo thì tại sao họ chấp nhận cho chúng tôi mượn nhà cuả ông Trần Công Lý để sinh hoạt tôn giáo? Và họ qui định cho chúng tôi là cái nhà đó chỉ chứa từ sáu mươi người trở xuống chứ không được quá sáu mươi người vì sức nhà đó không đủ an toàn.

Nhưng khi số lượng giáo dân từ bốn trăm đến năm trăm người , đông quá chúng tôi mới kéo đến nhà thờ. Cái sự việc xảy ra với Giáo Xứ Tam Toà là ngày 20 tháng Bảy, đó là ngày dựng nhà. Còn ngày chúng tôi kéo đến ra Tam Toà lễ là ngày Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Tại sao họ nói chúng tôi dựng lán và dựng thành giá bất hợp pháp trên nền nhà thờ cuả Tam Toà. Đã gọi là nền nhà thờ mà gọi việc dựng thánh giá là bất hợp pháp? Điều đó quá phi lý.

Ông Trần Công Lý mà chị Thuỷ nhắc tới ở đây, là chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cũng là người bao năm qua cho mượn tư gia mỗi Chúa Nhật để các linh mục đến dâng thánh lễ. Ông Trầnh Công Lý bị công an bắt giữ từ hôm Chúa Nhật .

Đến tối thứ Tư vừa rồi, từ Đồng Hới, vợ ông Lý báo cho biết ông vừa được cho về :

Ông Lý bị bắt hôm Chúa Nhật tới nay mới được thả ra vị chi là bốn ngày. Ông điện về ông báo ông nói thế.

Một người khác là chị Yên , phó trưởng Ca Đoàn Giáo Xứ Tam Toà, cho hay cũng bị công an Quảng Bình bắt đi làm việc nhưng đến khuya thì được cho về:

Họ bắt tại nhà khi đang làm việc. Lúc đầu họ nói mới lên đồn làm việc một chút, em nói là em không đi xong rồi họ đưa cái giấy triệu tập ra, họ nói có giấy triệu tập mà không đi thì áp giải ngay chừ luôn.

Họ hỏi em về cái việc mà dựng cái nhà tạm thì lúc đó em có mặt ở đó không, em ra đó để làm gì , em nói tại nghe Cha thông báo trong khi chờ nhận đất thì dựng một cái nhà tạm thường thôi để giáo dân có chỗ che mưa nắng để đi lễ.

Công an nói chị có biết dựng nhà trên đó là sai luật pháp không.

Em cũng có hỏi họ tại sao lúc mà tôi bị đánh ngã xong tôi đứng dậy thì tôi nghe họ xôn xao họ nói công an mặc đồ xi vin để đánh dân, có nghĩa công an đồng tình với dân để đánh người Công giáo hay sao. Thì họ chối họ nói đó là do dân bức xúc. Em được về trong đêm đó nhưng mà khuya lắm, gần một giờ sáng họ mới để mình về lận.

Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, chị Yên nói chị tin rằng những người mặc thường phục và cầm gậy xông vào đánh giáo dân ở Tam Toà không phải là dân địa phương như các báo đã đăng:

Mặt mũi cuả họ thì em chẳng biết là dân ở đâu cả, toàn người ở đâu đến mà lạ lắm. Dân xung quanh đó thì họ cũng có ra nhưng họ chỉ nhìn thôi, còn em chưa bắt gặp được một người nào xung quanh đó mà đánh dân hết .

Sau hai ngày liên tục bị thẩm vấn, ngày thứ Ba vừa qua công an trở lại nhà chị Yên:

Ngày qua có một anh công an đến và cũng mời em lên để làm việc một lúc nữa nhưng em từ chối không đi, nói là tôi đã đến và làm việc với các anh hai ngày rồi, tôi không phải là tội phạm để các anh gọi lúc nào là gọi, tôi không đi nữa.

Họ đứng một lúc rồi hỏi vài hôm nữa có được không, tôi nói vài hôm nữa tôi cũng không rảnh. Họ đứng một lúc rồi họ chào họ về, nói chung là họ cũng tôn trọng ý kiến cuả mình thôi chứ cũng không làm khó mình nữa.


Phỏng vấn giáo dân Tam Tòa vừa được trả tự do

2009-07-30

Hôm 30 tháng 7, công an tỉnh Quảng Bình đã trả tự do cho bà Hoàng Thị Tý và ông Mai Xuân Thú, hai trong số bảy giáo dân bị bắt giữ trước đó mười ngày và cùng bị khởi tố về tội “gây rối trật tự công cộng”.

AFP PHOTO

Giáo dân Nghệ An thắp nến cầu nguyện cho các Linh mục và Giáo dân Tam Toà bị công an đánh đập, bắt giam.

Đài Á Châu Tự Do phng vn ông Mai Xuân Thú, 57 tui, ng ti Đng Hi, Qung Bình, mt trong hai giáo dân mi được tm tha. Cuc phng vn do Trân Văn thc hin...

Trân Văn: Thưa ông, ông được th vào lúc nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi được th vào lúc 11 gi 30 ngày hôm nay.

Trân Văn: Thưa ông, ông b bt vào lúc nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi b bt vào lúc 8 gi ngày 20 tháng 7.

Trân Văn: Như vy t lúc b bt cho đến khi được th là...

Ông Mai Xuân Thú: Là mười ngày.

Trân Văn: Trong mười ngày đó, ông b tm giam đâu ?

Ông Mai Xuân Thú: Ti tri tm giam Công an tnh Qung Bình.

Bị công an đánh đập

Trân Văn: Có tin cho rng mt s giáo dân b đánh đp ri sau đó mi b bt, ông có rơi vào trường hp b đánh đp trước đó ri b bt không ?

Ông Mai Xuân Thú: Đúng! Tôi b rơi vào trường hp đó.

Tôi b cnh sát đánh vào đu, vào hàm và vào hông, b chy máu ming. Còn khi vào tri thì không b đánh đp na.

Ô. Mai Xuân Thú

Trân Văn: Thưa ông, trước lúc b bt, ông đã b đánh đp như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi b cnh sát đánh vào đu, vào hàm và vào hông, b chy máu ming. Còn khi vào tri thì không b đánh đp na.

Trân Văn: Thi gian trong tri, ông b giam chung hay giam riêng vi nhng giáo dân khác?

Ông Mai Xuân Thú: Giam chung vi ba người. Bt 15, 16, 17 gì đó thì tôi không rõ nhưng thc tế tôi thy là 14 người.

Trân Văn: Thưa ông, trong thi gian ông b giam, ni dung hi cung xoay quanh nhng vn đ gì?

Ông Mai Xuân Thú: Trong thi gian giam gi, h đem ra phòng làm vic bn bui. Ngày đu là hai bui, ngày th hai mt bui, ngày th ba mt bui. Mi bui làm vic trong khong mt tiếng rưỡi.

Trân Văn: Nhng vn đ mà điu tra viên nêu ra là gì ?

Ông Mai Xuân Thú: Cán b điu tra nêu ra câu hi anh có thy anh gây ri trt t nơi công cng không (?) nhưng h không đ cp đến nhng vn đ liên quan ti tôn giáo.TamToa-073009b-200.jpg

Trân Văn: V phía ông thì ông tr li như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi tr li rng tôi là mt người Công giáo, có bn phn làm nhng vic ca mt giáo dân theo giáo lut. Tôi có đến nhà th Tam Toà đã b chiến tranh làm đ nát, còn li tháp chuông và nn.

Thường ngày, cha x có đến dâng thánh l vi bà con giáo dân thp phương. Do quanh hin trường hoang tàn, đy c cây, tôi tham gia làm v sinh, nh c, nht rác, nht các kim tiêm và ming chai, gom li mt ch...

Mt s thanh niên Công giáo làm mt cái rp lp tôn đ khi dâng thánh l, cha x khi b mưa nng và giáo dân tham d thánh l yên tâm. Tôi xác đnh công vic tôi làm là không phm tôi gì, vì đó là bn phn ca mt giáo dân, đến đó là đ đc kinh, cu nguyn và vic dn v sinh, nht rác là nhng vic cn làm.

Khi chính quyn và Công an can thip buc dng thì chúng tôi cũng dng... Khi b bt vào trong tri tôi bt ng v vic mình đã phm tôi gây ri trt t nơi công cng vì tôi nghĩ, mình không gây ri, không đánh dp, không gây g, không gây cho ai nhng tn tht v tinh thn, th xác hoc là tn tht v vt cht.

H nói là h tm tha, tôi được t do nhưng cơ quan công an mi lúc nào thì phi sn sàng đến.

Ô. Mai Xuân Thú

Tội trạng?

Trân Văn: Thưa ông, sáng nay, khi tr t do cho ông, Công an có nói thêm gì không? H có cho biết là ông đã b khi t v ti “gây ri trt t công cng” không?

Ông Mai Xuân Thú: Có! H nói là h tm tha, tôi được t do nhưng cơ quan công an mi lúc nào thì phi sn sàng đến. Tôi cũng sn sàng thôi!

Trân Văn: Ri h có nhc nh và yêu cu gì khác na không?

Ông Mai Xuân Thú: Cái đó... trên đin thoi tôi không được phép nói nhiu nhưng mà như tôi trình bày nãy gi thì chc cũng rõ ri.

Trân Văn: Thưa ông, tình trng sc kho ca ông lúc này thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Bây gi nói chung là gim sút nhiu so vi trước.

Trân Văn: Vì sao thưa ông?

Ông Mai Xuân Thú: Vì tôi b thương, b đánh vào hàm, b đánh vào đu và b đánh vào xương sườn. My ngày trong tri tôi không được ăn ung, bi dưỡng đy đ. Xin thuc h không cho. Tôi xin đi khám bnh h cũng không cho. Hin gi tôi đang đau cnh sườn bên phi. Tôi đnh đi giám đnh li sc kho đ cha tr.

Tôi s chun b mt chương trình đòi hi li quyn li ca tôi. Tôi mun làm rõ s tht đ chng minh cho s tht thôi.

Ô. Mai Xuân Thú

Trân Văn: Trước tin ông đã b khi t v ti “gây ri trt t công cng” và s b xét x thì cm giác ca ông như thế nào?

Ông Mai Xuân Thú: Tôi vn bình thn, bình thường thôi! Không có vn đ gì đ tôi phi lo hết. Tôi ch thit thòi v vn đ kinh tế vì trong nhng ngày đó, tôi không làm vic đ nuôi con được và tôi cũnmg b xúc phm v nhân phm. Mi người xung quanh thy tôi b còng tay, nhà b khám xét. H quy ti gì tôi phi chu nhưng tôi nghĩ rng tôi không có ti!

Trân Văn: Thưa ông, ông còn đnh nói gì thêm không ?

Ông Mai Xuân Thú: Tt nhiên tôi s chun b mt chương trình đòi hi li quyn li ca tôi. Tôi mun làm rõ s tht đ chng minh cho s tht thôi! Tôi là mt người Công giáo sng theo pháp lut ca Vit Nam và cũng là theo giáo lut, theo điu răn ca Chúa.

Trân Văn: Xin cám ơn ông!

Giải thích của Chủ tịch thành phố Đồng Hới về vụ Tam Tòa

2009-07-29

Đài Á Châu Tự Do hỏi chuyện ông Trần Đình Dinh, Chủ Tịch UBND thành phố Đồng Hới, về tình hình hiện nay tại Giáo xứ Tam Tòa.

Photo courtesy of Vietcatholic

Cầu nguyện cho Tam Tòa.

Ngay sau khi có thêm mt s giáo dân Tam Tòa b bt đi vào ngày Ch Nht 26 tháng 7 va qua, và v vic hai linh mc Phao lô Nguyn Đình Phú, giáo ht Kỳ Anh, và Phê rô Ngô Thế Bính, giáo ht Đng Tróc, đa phn Vinh, b đánh trng thương ti thành ph Đng Hi vào ngày Th Hai 27 tháng 7.

Vào sáng thứ Ba 28-7, phóng viên Gia Minh của Ban Việt Ngữ RFA đã liên lc vi ông Trn Đình Dinh, Ch Tch y Ban Nhân Dân thành ph Đng Hi, đ tìm hiu thêm chi tiết.

Mi quí v theo dõi cuc nói chuyn sau đây gia biên tp viên Gia Minh và ông Ch Tch Trn Đình Dinh :

Gia Minh: Ông là Ch Tch Trn Đình Dinh phi không, thưa ông?

Ông Trn Đình Dinh: Vâng .

Gia Minh: Kính chào ông. Tôi là Gia Minh, phóng viên ca Đài RFA, xin phép được gp ông đ hi thăm mt s thông tin mi nht v tình h hình giáo x Tam Toà. Theo các thông tin trên Mng, sau ngày 20 tháng 7 thì hôm qua, Ch Nht, phía cơ quan chc năng li bt gi thêm mt s giáo dân Tam Toà cũng như có hai linh mc b đánh trng thương phi không, thưa ông?

CauRam-TamToa-072909-305.jpg
Giáo dân hạt Cầu Rầm, Giáo phận Vinh, cầu nguyện cho Tam Tòa. Photo courtesy of Vietcatholic

Ông Trn Đình Dinh: Hai người b đánh đó là chúng tôi chy ra thì người ta bo đã đi đâu ri. Hin nay mt s dân cũng không nhiu lm - mt s thanh niên quá khích đy, trong khi đó mt s giáo dân ngoài kia vào, thì trước Tam Tòa dùng nhng li lăng m mà nói, cui cùng là mt s dân người ta không chu được thì có đánh nhau mt chút. Sau đó mươi lăm phút thì thôi, ch thế thôi. Hin nay đy đã din ra bình thường ri, không có gì.

Gia Minh: Ông nói rng nhng giáo dân có li lăng m thì h lăng m như thế nào đ cho đến ni nhng người quá khích đánh h?

Ông Trn Đình Dinh: Tôi ch nghe người ta nói li thôi vì tôi cũng không có đy. Đi đ mình nghe nói li, nói rng, tc là có mt người nói là ‘Đng Cng sn mà làm như thế này à’, lúc đó có mt s phn t đng chung quanh h nghe, h không chu được và xy ra đánh nhau. Nhưng sau đó khong mươi lăm phút xong thì thôi, cũng chng có gì.

Gia Minh: Đánh nhau nhưng mà ri có người b thương mà là b thương nng, và trong đó có c nhng v linh mc na, thưa ông?

Ông Trn Đình Dinh: Cái đy thì tôi không biết, không biết có linh mc hay không. Hin nay ti Đng Hi này không có ai hết.

Gia Minh: "Không có ai" nghĩa là sao, thưa ông?

Ông Trn Đình Dinh: Hin nay không có ai b thương đây bao gi đâu. Sau đó người ta chy đi đâu ri, không có đâu.

Gia Minh: Nghe nói có đưa vào trm xá mà?

Ông Trn Đình Dinh: Trm xá ch có mt người, nhưng mà người đó nghe nói đó không phi là linh mc. Có cái ông gì đy…

Gia Minh: Ông Nguyn Đình Phú, và ông ta là linh mc t Kỳ Anh vào.

ThuanNghia-TamToa-072909b-305.jpg
Cầu nguyện cho Tam Tòa.

Ông Trn Đình Dinh: Không phi đâu, không phi đâu. Đó là ông gì đó. Sau đó công an người ta đã bo v cho ông ko người ta vào li tiếp tc xô xát. Công an đã bo v và đưa ông ra xe taxi và ch ông đến bnh vin đ cha, nhưng ông ch b mt tí nơi mt thôi ch không b gì nhiu, đi li bình thường.

Gia Minh: Nhưng thưa ông, vi tư cách là Ch Tch Thành Ph tc đơn v cùng các cơ quan chc năng gi trt t, khi mà có hai phía như vy thì chính quyn phi can thip kp thi ch?

Ông Trn Đình Dinh: Sau khi s vic xy ra ngoài Phường người ta báo cho tôi thì tôi điu ngay công an ra đ bo v người đy và đã bo v ông y ti trm xá. Sau đó công an cũng đưa ông y đi taxi đ ch ông y đi cho an toàn.

Gia Minh: Hình như vic ông va mi nói đó là mt v vic riêng thôi, nhưng phía giáo dân h cũng nói rng h đang bc xúc nhng chuyn như vy và như ông nói thì nhng người dân đó cũng bc xúc, như vy s to ra nhng cung đt gia hai bên, vy phía các cơ quan chc năng cũng như UBND thành ph s có nhng bin pháp như thế nào đ tránh không xy ra nhng trường hp đó trong thi gian ti?

Ông Trn Đình Dinh: Ngày hôm qua UBND thành ph đã ra mt thông báo tuyt đi cm tt c mi người dân các đa phương không được t tp v đy. Ngày hôm qua đã có quyết đnh y ri. Và trước đó thì chúng tôi đã tp trung tt c các ch tch ca các phường xã đến và yêu cu là các ch tch phường xã chu trách nhim v mt s người dân ca đa phương nếu như t tp v đy, và cho h điu tt c người dân v khu vc h sinh sng. Hin nay thì nhng người dân ca các đa phương phường xã Đng Hi không được v đy na. Nhưng nó còn mt vài, thnh thong có mt nhóm năm by thanh niên các đa phương khác, các nơi khác mà người ta đi qua li người ta nghe ngóng này khác, người ta đi đến đy đ người ta xem; nhưng hin ti khu vc Tam Toà không có người.

Gia Minh: Tc là ti nhà th đó phi không, thưa ông?

Ông Trn Đình Dinh: Không! K c xung quanh đy na ch. Không được tp trung v các vùng xung quanh đy na. Chúng tôi rt là ngi vic này, rt ngi cái vic chính người dân quá khích đy thì chính quyn qun lý rt khó. Xin anh hiu mt điu như thế. Chính quyn qun lý rt khó nên chúng tôi tuyt đi không cho người dân đến. Hin ti là như thế. Gây ri mt trt t thì s có cơ quan chc năng người ta qun lý trt t.

Gia Minh: Theo quy đnh ca Vit Nam thì h ch đi li bình thung.

Ông Trn Đình Dinh: Chúng tôi ch qun lý nhng người dân hin nay đang quá khích các đa phương ca thành ph Đng Hi thôi, ch còn li khách du lch các nơi người ta đến thì vn đi li bình thường.

Gia Minh: Nhưng làm sao xác đnh được ai là nhng người dân quá khích, thưa ông?

CauRam-TamToa-072909b-305.jpg
Cầu nguyện cho Tam Tòa.

Ông Trn Đình Dinh: Chúng tôi ch đưa thông báo đó lên các phương tin ca đa phương đ người dân ca các đa phương các phường xã là không tp trung v đy, ch còn các nơi khác người ta đi du lch thì bình thường. Còn trong s như mười người dân có mt người quá khích thì mình ch cn công b là tt c mi người đu không đến tc là dù có người quá khích thì h cũng không đến. Không phi là ai cũng quá khích. Mười người may ra chưa chc đã có mt người thì vài chc người mi có mt người thì mình thông báo cho hai chc người đó s có mt người (quá khích) trong đy.

Gia Minh: Như vy lnh đó có v mơ h qua không? Và nó gây cn tr vic đi li ca người dân?

Ông Trn Đình Dinh: Có mơ h đâu? Tôi giao cho tt c các đa phương là không cho người, con em mình tp trung v đy. Phi yên tâm đi làm ăn hay công vic này khác ch không tp trung v đy đ xem. Đy là vic ni b ca chính quyn. Còn vic khách du lch, khách vãng lai qua li thì h vn đi bình thường.

Gia Minh: Nói ra thì chc nhiu người h cũng khó hiu bi vì đó là khu chng tích theo li ca nhà nước nói thì mi người đu có quyn đến đó đ xem ch?

Ông Trn Đình Dinh: Đúng ri. Nhưng trong thi đim này chính quyn phi làm bin pháp như thế đ bo đm trt t an ninh. Trong năm by ngày ti mà nó bình thường li thì không còn hiu lc ca thông báo y na mà có thông báo khác. Mình ch làm gií quyết trong thi gian ngn đ bo đm trt t, đng xy ra vic xô xát gia các dân các nơi v. Mà bây gi cái quan trng nht ca chính quyn hin nay ca chúng tôi là đm bo được cái trt t an ninh và không xy ra xô xát.

Gia Minh: Cám ơn ông Ch Tch UBND Thành Ph Đng Hi v nhng thông tin va ri.


Tăng cường an ninh quanh vùng Tam Tòa Quảng Bình

2009-07-30

Tình hình Tam Toà tạm lắng dịu vào khi các linh mục lãnh đạo giáo phận Vinh kêu gọi chính quyền địa phương Quảng Bình thả hết bảy giáo dân đã bị bắt giữ trước khi hai phía có thể đối thoại để tìm giải pháp.

Photo courtesy Dòng Chúa Cứu Thế

Cha Ngô Thế Bính khi vừa đến bệnh xá ở Xã Đoài - Vinh

Ngăn chặn kiểm sóat gắt gao

Báo chí ở Việt Nam mấy hôm nay loan tin là những người Công Giáo ở Quảng Bình tụ tập gây mất trật tự, rằng việc dựng nhà và thánh giá trên nền nhà thờ cũ mà uỷ ban nhân dân Quảng Bình trưng dụng để làm di tích tội ác chiến tranh, là hành động bất hợp pháp, rằng giáo xứ Tam Toà ở Đồng Hới trước giờ chưa hề có.

Phản ứng cuả giáo dân ở Tam Toà như thế nào sau vụ náo loạn trên nền nhà thờ cũ hôm thứ Hai vừa qua với nhiều người mặc thường phục dùng gậy xông vào đánh các giáo dân từ Kỳ Anh tới đó cầu nguyện khiến nhiều người bị thương trong đó có hai linh mục.

Nói chung đối với giáo dân bây giờ rất là hoảng loạn về tinh thần. Có một điều là mấy hôm nay không phải là công an đánh mà là côn đồ đánh nhưng mà công an đứng nhìn côn đồ đánh dân. Còn chính quyền vẫn dùng người bao vây khuôn viên nhà thờ đó.

Chị Thuỷ, cư dân Đồng Hới, phó chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cho biết:

Nói chung đối với giáo dân bây giờ rất là hoảng loạn về tinh thần. Có một điều là mấy hôm nay không phải là công an đánh mà là côn đồ đánh nhưng mà công an đứng nhìn côn đồ đánh dân. Còn chính quyền vẫn dùng người bao vây khuôn viên nhà thờ đó.

Hiện tôi không có mặt tại giáo xứ Tam Toà nhưng theo thông tin cuả anh em cộng đoàn cho biết ngay chiều hôm qua là chiều 28 có một lực lượng cơ động mặc áo giáp và một số người không mặc đồng phục đã bao vây khu vực Tam Toà .

Và ngay sáng hôm nay các linh mục và các giáo dân cho biết các ngã đường từ khu vực ngoài Ba Đồn trở vào thành phố Đồng Hới là bị cô lập, tất cả các xe máy khi công an giao thông kiểm tra là toàn bộ là giữ bằng lái xe cuả họ lại hết.

Và ngay sáng hôm nay các linh mục và các giáo dân cho biết các ngã đường từ khu vực ngoài Ba Đồn trở vào thành phố Đồng Hới là bị cô lập, tất cả các xe máy khi công an giao thông kiểm tra là toàn bộ là giữ bằng lái xe cuả họ lại hết.

Coi như người Công Giáo là không cho ra khỏi địa bàn để vào khu vực Đồng Hới. Những người đi trên đường cũng bị mắc oan như vậy. Bây giờ chính bản thân em cũng đang bị công an truy tìm. Đối với linh mục mà họ không chừa thì làm sao đối với giáo dân mà họ chừa lại được.

Không có giáo xứ Tam Tòa?

Được hỏi về tin trên các báo là trước giờ không hề có giáo xứ nào gọi là giáo xứ Tam Toà, chị Thuỷ vặn lại:

Gần một ngàn người cuả giáo xứ Tam Toà, những ngày lễ nếu không có giáo dân thì ở đâu về đi lễ cho giáo xứ Tam Toà? Nếu như ở Tam Toà không có người Công Giáo thì tại sao họ chấp nhận cho chúng tôi mượn nhà cuả ông Trần Công Lý để sinh hoạt tôn giáo? Và họ qui định cho chúng tôi là cái nhà đó chỉ chứa từ sáu mươi người trở xuống chứ không được quá sáu mươi người vì sức nhà đó không đủ an toàn.

Nhưng khi số lượng giáo dân từ bốn trăm đến năm trăm người , đông quá chúng tôi mới kéo đến nhà thờ. Cái sự việc xảy ra với Giáo Xứ Tam Toà là ngày 20 tháng Bảy, đó là ngày dựng nhà. Còn ngày chúng tôi kéo đến ra Tam Toà lễ là ngày Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống.

Gần một ngàn người cuả giáo xứ Tam Toà, những ngày lễ nếu không có giáo dân thì ở đâu về đi lễ cho giáo xứ Tam Toà? Nếu như ở Tam Toà không có người Công Giáo thì tại sao họ chấp nhận cho chúng tôi mượn nhà cuả ông Trần Công Lý để sinh hoạt tôn giáo?

Tại sao họ nói chúng tôi dựng lán và dựng thành giá bất hợp pháp trên nền nhà thờ cuả Tam Toà. Đã gọi là nền nhà thờ mà gọi việc dựng thánh giá là bất hợp pháp? Điều đó quá phi lý.

Ông Trần Công Lý mà chị Thuỷ nhắc tới ở đây, là chủ tịch Hội Đồng Giáo Xứ Tam Toà, cũng là người bao năm qua cho mượn tư gia mỗi Chúa Nhật để các linh mục đến dâng thánh lễ. Ông Trầnh Công Lý bị công an bắt giữ từ hôm Chúa Nhật .

Đến tối thứ Tư vừa rồi, từ Đồng Hới, vợ ông Lý báo cho biết ông vừa được cho về :

Ông Lý bị bắt hôm Chúa Nhật tới nay mới được thả ra vị chi là bốn ngày. Ông điện về ông báo ông nói thế.

Một người khác là chị Yên , phó trưởng Ca Đoàn Giáo Xứ Tam Toà, cho hay cũng bị công an Quảng Bình bắt đi làm việc nhưng đến khuya thì được cho về:

Họ bắt tại nhà khi đang làm việc. Lúc đầu họ nói mới lên đồn làm việc một chút, em nói là em không đi xong rồi họ đưa cái giấy triệu tập ra, họ nói có giấy triệu tập mà không đi thì áp giải ngay chừ luôn.

Họ đứng một lúc rồi hỏi vài hôm nữa có được không, tôi nói vài hôm nữa tôi cũng không rảnh. Họ đứng một lúc rồi họ chào họ về, nói chung là họ cũng tôn trọng ý kiến cuả mình thôi chứ cũng không làm khó mình nữa.

Họ hỏi em về cái việc mà dựng cái nhà tạm thì lúc đó em có mặt ở đó không, em ra đó để làm gì , em nói tại nghe Cha thông báo trong khi chờ nhận đất thì dựng một cái nhà tạm thường thôi để giáo dân có chỗ che mưa nắng để đi lễ.

Công an nói chị có biết dựng nhà trên đó là sai luật pháp không.

Em cũng có hỏi họ tại sao lúc mà tôi bị đánh ngã xong tôi đứng dậy thì tôi nghe họ xôn xao họ nói công an mặc đồ xi vin để đánh dân, có nghĩa công an đồng tình với dân để đánh người Công giáo hay sao. Thì họ chối họ nói đó là do dân bức xúc. Em được về trong đêm đó nhưng mà khuya lắm, gần một giờ sáng họ mới để mình về lận.

Phát biểu với đài Á Châu Tự Do, chị Yên nói chị tin rằng những người mặc thường phục và cầm gậy xông vào đánh giáo dân ở Tam Toà không phải là dân địa phương như các báo đã đăng:

Mặt mũi cuả họ thì em chẳng biết là dân ở đâu cả, toàn người ở đâu đến mà lạ lắm. Dân xung quanh đó thì họ cũng có ra nhưng họ chỉ nhìn thôi, còn em chưa bắt gặp được một người nào xung quanh đó mà đánh dân hết .

Sau hai ngày liên tục bị thẩm vấn, ngày thứ Ba vừa qua công an trở lại nhà chị Yên:

Ngày qua có một anh công an đến và cũng mời em lên để làm việc một lúc nữa nhưng em từ chối không đi, nói là tôi đã đến và làm việc với các anh hai ngày rồi, tôi không phải là tội phạm để các anh gọi lúc nào là gọi, tôi không đi nữa.

Họ đứng một lúc rồi hỏi vài hôm nữa có được không, tôi nói vài hôm nữa tôi cũng không rảnh. Họ đứng một lúc rồi họ chào họ về, nói chung là họ cũng tôn trọng ý kiến cuả mình thôi chứ cũng không làm khó mình nữa.


No comments: