Saturday, August 15, 2009

Giáo phận Vinh Ngày lich sử 15/8/2009

Giáo phận Vinh Mừng Mẹ Lên Trời_Ngày lich sử 15/8/2009

Vinh - Hôm nay 15-8 tại quảng trường toà giám mục giáo phận Vinh đã diễn ra thánh lễ trọng thể mừng kính Mẹ Maria hồn xác về Trời_ Quan Thầy của giáo phận Vinh

Lễ Đức Mẹ Thăng Thiên được cộng đoàn tín hữu giáo phận Vinh mừng kính vào ngày 15-8 hằng năm. Cách đây gần 120 năm, cộng đoàn tín hữu đầu tiên đã nhận Đức Maria hồn xác Lên Trời làm bổn mạng của Giáo phận.

Giáo phận Vinh lịch sử ghi nhận.

Trải qua theo dòng lịch sử của giáo hội Việt Nam và của giáo phận Vinh, sau khi đuợc đón nhận ánh sáng Tin Mừng, giáo dân Nghệ_ Tĩnh_ Bình luôn ở trong tình thế khó khăn gian khổ với sự cấm bách đạo từ thời đầu tiên khi nhà thừa sai Alexandre de Rhodes đến gieo tin mưng. Cuộc bách đạo của giáo phận Vinh kéo dài từ thời Chúa Trịnh đến thời cộng sản cai trị, cảm nghiệm được cách sâu xa về sự dìu dắt của Mẹ quan Thầy nhờ đó mà giữa bao gian nan thử thách con cái giáo phận Vinh vẫn luôn kiên cường giữ vững đức tin

Pv Vinh

Thời kỳ khốc liệt đau thương ấy giáo phận Vinh đã có nhiều chứng nhân hy sinh, trong đó có 6 Thánh Tử Đạo đầu tiên như Linh Mục Phêrô Lê Tuỳ năm 1833, Đức Cha Boire Cao và hai linh mục Phêrô Vũ Đăng Khoa và Phêrô Nguyễn Thì Điểm bị hành quyết 1838, Thầy Phêrô Nguyễn Khắc Tự bị xử giáo 1940, linh mục Phêrô Hoàng Khoanh bị xử trám 1842, nhờ máu của các Thánh tử đạo những người đã chịu hy sinh mạng sống mình để làm cho đức tin con cái giáo phận vinh kiên vững với mọi thời đại. góp phần cho sự phát triển của giáo hội Việt Nam và giáo hội công giáo nói chung

Phải chăng hiện tại lịch sử cũng đang ghi nhận giáo phận Vinh

Hôm nay đây, giáo phận Vinh đã có hơn 500.000 tín hữu theo Chúa Kitô, cùng đội ngũ tu sỹ nam nữ, chủng sinh đông đảo và khoảng 174 linh mục mục trong toàn giáo phận góp phần trong công cuộc xây dựng giáo hội.

Giáo phân Vinh ngày càng phát triển không ngừng với 178 giáo xứ trong ba tĩnh Nghệ_Tĩnh _Bình, linh mục, tu sỹ và giáo dân đang ngày đêm không ngừng xây dựng nước Chúa giữa thời đại hôm nay.

Giáo phận Vinh, một giáo phận với sự đồng nhất của mọi thành phần dân Chúa luôn lên tiếng cho những sự bất công ngang trái trong xã hội các buổi cầu nguyện cho công lý đã diến ra khắp nơi

Giáo phận Vinh, có Đức Cha Phaolô Maria Cao Đình Thuyên, ngài cùng đã đi vào lich sử với câu nói: Việc của Thái Hà cũng là việc của Vinh, khi Ngài lên tiếng trước sự bất công của xã hội, lên tiếng bảo vệ sự công lý cho con người.

Thánh lễ Mẹ Lên Trời hôm nay cũng đã đi vào lich sử

Thánh lễ Mẹ Lên Trời_ Quan Thầy của Giáo Phận sáng nay với sự tham dự đông đảo của linh mục, tu sỹ và hàng vạn tín hữu về tham dự Thánh lễ, từ sáng sớm các con đường cách nhà thờ chính Toà khoảng 10km đã có sự tắc nghẽn.

Đúng 8h đoàn rước ca nhập lễ đã tiến bước từ Trung Tâm Toà Giám Mục ra Quảng trường nhà thờ chính Toà để mừng lễ Mẹ Hồn Xác Về Trời

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha AnTôn Phạm Đình Phùng một lần nữa đã mời gọi mọi người trong giáo phận hiệp lời cầu nguyện đặc biệt cho anh chị em tại Tam Toà, nơi đang bị bách hại đạo.

Thánh lễ đã diễn ra trong một bầu khí hết sức trang nghiêm và long trọng trong bài giảng của Đức Cha Maria Cao Đinh Thuyên, Ngài mời gọi con cái mình hãy suy niệm bài ca Manificat. Nhờ đó, trong cuộc sống hôm nay con cái Mẹ biết noi gương Mẹ trong cuộc sống hằng ngày.

Sau bài giảng Đức Cha đã đọc lời nguyện dâng giáo phận cho Mẹ, lời nguyện này đã được ông Cha từ bao đời kêu cầu lên Mẹ. Trong lời nguyện mà Ngài cùng với đoàn con kêu cầu lên Mẹ hôm nay cũng như xưa, đã không quên cầu cho công lý sớm được thực thi.

Giây phút đặc biệt cuối lễ cũng đã đi vào lịch sử của giáo phận, trước khi ban phép lành toà Thánh. Đưc Cha tiến lên bục giảng và ngậm ngùi chia sẻ với đoàn con sau chuyến hành trình xa giáo phận, hàng vạn con tim đã lặng im khi nghe Đức Cha kể lại quá trình yết kiến và lời nhắn nhủ của Đức Thánh Cha Bênêdictô, rồi Ngài đã thốt lên: Chuyến hành trình 50 ngày xa giáo phận, đang khi còn ở nước ngoài nghe tin con cái mình gồm giáo dân và linh mục bị đánh đập và bắt giữ thì lòng tôi đau. Nói đến đây mọi người ai cũng cảm động và những giọt nước mắt lại rơi lệ.

Ngài cũng khẳng định, những việc mà linh mục và giáo dân giáo phận đã làm trong thời gian Ngài đi vắng cũng chính là sự đồng lòng với ngài.

Ngài còn kể lại khi còn ở nước ngoài, có một vị linh mục đã điện thoại bảo Ngài cứ yên tâm, ở nhà giáo phận Vinh không phải chỉ có một đức Cha Thuyên nhưng là có 500.000 đức Cha Thuyên. Ngài cũng khẳng định lại một lần nữa lời vị linh mục trên là ý ngài muốn nói hôm nay là sự hiệp nhất mọi thành phần trong giáo phận Vinh. Sau khi Ngài dứt lời cả hàng vạn người đã vỗ tay như một thông điệp của sự hiệp nhất giáo phận Vinh.

Sau khi ban phép lành cuối lễ, Đức Cha cùng linh mục đoàn đã hướng về đoàn chiên hiện diện và cùng với con cái giáo phận có mặt trong buổi lễ đã phất những cánh cờ hội Thánh rồi cùng nhau hát bài: Tung Hô Mẹ Giáo Phận Vinh, để cầu cho giáo phận và đặc biệt cầu nguyện cho anh chị em tại Tam Toà.

Giây phút này đã không thể nào kìm nén đựợc cảm xúc của bao con tim hiện diện. Những giọt nứớc mắt hạnh phúc vì mình đựợc sống trong giáo hội, được làm con cái Chúa. Hạnh phúc vì sự đồng lòng nên một giữa chủ chiên và đàn chiên giáo phận Vinh. Giây phut này lại tiếp tục đi vào lich sử của giáo phận Vinh Cảm tạ Chúa và mẹ Maria đã luôn thương con cái giáo phận Vinh. Giữa mọi thời đại, Me vẫn luôn phù trì che chở. Trong cơn gian nan hôm nay, con Me đang phải chịu, Mẹ lại thưong nhiều đến giáo phận Vinh và ban cho một thánh lễ Mừng Mẹ Về Trời đầy tràn hồng ân đã đi vào lịch sử của giáo phận Vinh.

Chúng ta cùng hiệp lời cầu xin Chúa cho giáo phận Vinh luôn trung kiên vững bước giữa mọi thời đại để làm chứng cho đức Tin và công lý qua lời cầu bầu của Mẹ Maria Hồn Xác Về Trời .

No comments: